บจก.ดิจิตอล ไอซีที ผู้นำด้านระบบกล้องวงจรปิด
ระบบลงเวลาลายนิ้วมือ ระบบควบคุมการเปิด/ปิด
และ LED ที่คนเหนือให้การไว้วางใจมายาวนานกว่า 17 ปี
สายด่วน คุณจักรพันธ์ 081-952-6069
 

กล้องไอพี (IP camera) และ กล้องไร้สาย (Wireless Camera) >>

22-01-2015 4,721

กล้องไอพี (IP camera) กล้องประเภทนี้เป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ เนื่องจากในระยะหลังมานี้ได้มีการนำความสามารถของเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้ใน การบันทึกภาพระบบกล้องวงจรปิดกันมากขึ้น และยังพัฒนาไปสู่การดูภาพผ่านระบบ เครือข่ายต่างๆ ซึ่งใช้การการส่งข้อมูลกันแบบดิจิตอลผ่านโปรโตคอลต่างๆ ขณะที่ตัวกล้องวงจรปิดทั่วไป ยังเป็นการส่งสัญญาณแบบอนาล็อกผ่านสายสัญญาณมายังเครื่องบันทึก ดังนั้น จึงมีการพัฒนากล้องแบบใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่นี้ กล้องไอพีจะส่งสัญญาณภาพผ่านสาย UTP หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่าสายแลน (LAN) สัญญาณที่ส่งออกมาจะเป็นสัญญาณดิจิตอล ทำให้ทำงานบนระบบเครือข่ายได้ทันที เพราะเป็นเหมือนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์บนระบบเครือข่ายตัวหนึ่ง

ข้อดีของกล้องไอพี คือ สามารถขยายระบบได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถดูภาพจากกล้อง ต่างพื้นที่ได้จากจุดเดียวกัน นอกจากนั้นกล้องไอพีในปัจจุบันยังมีแบบไร้สาย ด้วย แต่ข้อเสียก็คือ ราคาของกล้องประเภทนี้ยังค่อนข้างสูงอยู่ และเหมาะกับพื้นที่ที่มีการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายภายใน (Intranet) หรือเครือข่ายภายนอก (Internet) อย่างไรก็ตาม ต้องลองเปรียบเทียบดูถึงความคุ้มค่าของการลงทุน ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากเรื่องราคากล้องแล้วยังมีเรื่องของราคาสายสัญญาณ อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ความสะดวกในการใช้งาน และการรองรับความต้องการในอนาคต เปรียบเทียบดูกับการติดตั้งกล้องแบบธรรมดา แล้วดูว่าอย่างไหนตรงกับความต้อง การของตัวเรามากที่สุด

           กล้องไร้สาย (Wireless Camera) กล้องประเภทนี้จะมาเป็นชุด คือ ตัวกล้องมาพร้อมเสาสัญญาณ และตัวรับสัญญาณจาก ซึ่งจะต่อเข้ากับเครื่องบันทึกภาพอีกที ตัวกล้องจะส่งสัญญาณภาพผ่านคลื่น วิทยุไปยังตัวรับสัญญาณ จึงไม่จำเป็นต้องเดินสายสัญญาณภาพ สำหรับระยะการส่งสัญญาณว่าจะไปได้ไกลมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์การส่งคลื่นและการรับคลื่น มีกล้องบางรุ่นสามารถส่งได้ไกลเป็นกิโลเมตร และไปได้ไกลกว่านั้นหากมีการตัวจุดขยายสัญญาณต่อไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ยากต่อการเดินสายสัญญาณภาพ เช่น ไซต์งานกลางทะเล นิคมอุตสาหรกรรม หรือพื้นที่ที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามข้อจำกัดหลักของกล้องไร้สายก็คือ ระยะการส่งสัญญาณ ในกรณีติดตั้งในบ้าน หรือออฟฟิศนั้นยิ่งต้องคำนึงถึงการลดทอนสัญญาณ เพราะสัญญาณภาพจะลดทอนลงไปเรื่อยๆ เมื่อมีกำแพงขวางกั้น หรือในพื้นที่ๆ ต้องการส่งสัญญาณไกลๆ ยังมีเรื่องของการถูกรบกวนโดยคลื่นสัญญาณอื่นด้วย ซึ่งเหล่านี้ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ มาเสริมเพื่อรักษาคุณภาพของสัญญาณภาพจากต้นทางไปสู่ปลายทาง ดังนั้น การลงทุนโดยรวมในการติดตั้งกล้องไร้สายจึงเป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดา สำหรับสเกลงานใหญ่ๆ ส่วนการติดตั้งในพื้นที่เล็กๆ เช่น บ้าน ออฟฟิศ หรือโรงงานนั้น ต้องดูถึงความคุ้มค่าในการลงทุน เช่น เมื่อเปรียบเทียบกับค่าแรง ค่าสายสัญญาณ แล้วคุ้มค่ากว่ากันหรือไม่อย่างไร ที่สำคัญคือ ต้องดูที่ความยอมรับได้ของคุณภาพภาพที่ได้ด้วย