บจก.ดิจิตอล ไอซีที ผู้นำด้านระบบกล้องวงจรปิด
ระบบลงเวลาลายนิ้วมือ ระบบควบคุมการเปิด/ปิด
และ LED ที่คนเหนือให้การไว้วางใจมายาวนานกว่า 17 ปี
สายด่วน คุณจักรพันธ์ 081-952-6069
 

การสแกนลายนิ้วมือบนมือถือ>>

06-07-2021 64

การสแกนลายนิ้วมือ บนมือถือ
รูปแบบการสแกนลายนิ้วมือ และฟังก์ชั่นต่างๆ บนมือถือแต่ละรุ่น

ช่วงนี้มีข่าวออกมามากมายเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีการ สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint scan) มาใช้ร่วมกับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือหรือ สมาร์ทโฟน มากขึ้นมีให้เลือกหลายค่ายผู้ผลิตและมีให้เลือกหลายรุ่นวัตถุประสงค์ก็เพื่อความปลอดภัยในการล็อคเครื่อง ระบุตัวตนในการสั่งซื้อสินค้าแบบออนไลน์ โดยไม่ต้องใส่ Pass word หรือแก้ปัญหาการลืมรหัสเวลาเข้าใช้งานมือถือ แต่รู้หรือไม่ว่าแม้โทรศัพท์มือถือจะมี สแกนลายนิ้วมือเหมือนกัน หรือคล้ายๆกัน แต่คุณสมบัติในการใช้งานต่างกัน

โดยเว็บ PhoneArena ได้ตารางเปรียบเทียบ โทรศัพท์มือถือ และ สมาร์ทโฟน และรุ่นที่ สแกนลายนิ้วมือ ได้มาให้เห็นความแตกต่างเกี่ยวกับรูปแบบการ สแกนลายนิ้วมือ และฟังก์ชั่นต่างๆที่แตกต่างกันไป ได้แก่รุ่น Galaxy S6, iPhone 6, Note 4, Mate7 , Meizu MX 4 Pro

การสแกนลายนิ้วมือบนมือถือ รุ่นต่างๆ
รูปแบบการสแกนลายนิ้วมือ และฟังก์ชั่นต่างๆ บนมือถือแต่ละรุ่น

จะเห็นว่าแต่ละรุ่นจะมีเซ็นเซอร์ที่ต่างกันและมีลักษณะการ สแกนลายนิ้วมือ ที่แตกต่างกัน โดย Note 4 จะเป็นการนำนิ้วมาปาดกับ เซ็นเซอร์ สแกนลายนิ้วมือ ส่วน รุ่นอื่นๆเป็นการนำนิ้วมาแตะค้างกับ ตัว Fingerprint
สิ่งที่ต่างกันอีกอย่างคือความสามารถในการ สแกนลายนิ้วมือ เพื่อชำระสินค้า ปรากฏว่า Note 4 , Galaxy S6 และ iPhone 6 รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อใช้มือถือในการชำระสินค้าบริการได้ ในขณะที่ Mate7 และ Meizu MX 4 Pro ยังไม่รองรับการชำระเงินด้วยวิธี สแกนลายนิ้วมือ

อีกส่วนหนึ่งคือการ สแกนลายนิ้วมือ เพื่อใช้งาน Login เข้าสู่เว็บไซต์ รองรับเฉพาะมือถือ Samsung ( Note 4 , Galaxy S6 ) ในขณะที่ สแกนลายนิ้วมือ เพื่อเปิดใช้งานมือถือปกติจากหน้าจอ stand by นั้น ทำได้เพียงรุ่นเดียวคือ Mate 7

Average response time
ส่วนเรื่องการตอบสนองในการสแกนลายนิ้วมือนั้น Mate 7 จาก Huawei ทำงานเร็วที่สุด โดยเฉลี่ย 0.8 วินาทีSuccess rate out of 50 attempts

ในการทดสอบนี้เป็นการทดสอบความแม่นยำในการ สแกนลายนิ้วมือ โดยทำการ สแกนลายนิ้วมือ กับโทรศัพท์รุ่นต่างๆ จำนวน 50 ครั้ง พบว่า Galaxy S6 ได้คะแนนเต็ม และ รุ่นอื่นๆได้คะแนนสูง 48, 49 เต็ม 50 ก็ถือว่าแม่นยำเช่นกัน ยกเว้น Note 4 ที่ สแกน 50 ครั้ง ผ่านแค่ 40 ครั้ง

ผู้ที่ซื้อสมาร์ทโฟนที่รองรับ การ สแกนลายนิ้วมือ นอกเหนือจากรูปแบบการใช้งานมือถือในด้านการโทร การเล่นเน็ต การถ่ายรูป การเล่นเกมหรือชมความบันเทิงต่างๆแล้ว ต้องลองถามตัวเราเองว่า จะใช้เทคโนโลยี สแกนลายนิ้วมือ ในรูปแบบไหนบ้างด้วย


สินค้าที่เกี่ยวข้อง : เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

การเพิ่มมูลค่าให้แก่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ในปัจจุบันน้อยคนนักที่ยังไม่เคยสัมผัสหรือไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ในปัจจุบันผู้ประกอบการหลายรายมองหาการเพิ่มผลกำไรจากการขาย เครื่องแกนลายนิ้วมือ ให้มีมูลค่ามากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันดังนั้นเราจะมาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้านที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ได้บ้าง

ถ้ามอง เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่พอจะนำมาต่อยอดเพื่อเพิ่มผลกำไรให้แก่ผู้จำหน่ายแล้วจะมีอยู่ 2 แบบ

แบบที่ 1 เครื่องสแกนลายนิ้วมือ แบบที่เป็น Access control โดยการนำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ประเภทนี้มาควบคุมอุปกรณ์ได้หลากหลายยกตัวอย่าง เช่น นำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ไปติดตั้งกับประตูที่เป็นเลื่อนอัตโนมัติเพราะปกติประตูเลื่อนอัตโนมัตินี้มักใช้เซ็นเซอร์ที่เป็นแสงอินฟราเรดยิงมากระทบวัตถุและสะท้อนมาที่ตัวรับเพื่อสั่งงานให้ประตูเปิดเห็นได้ตามร้านสะดวกซื้อ

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับประตูเลื่อนอัตโนมัติ
รูป ตัวอย่าง เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับประตูเลื่อนอัตโนมัติ

หรือการนำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ไปใช้กับเครื่องกั้นแบบสามขาหรือแบบปีกผีเสื้อมีชื่อเรียกเป็นทางการว่า Tripod Turnstile/ Flap Barrier gate
เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับ Tripod Turnstile

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับ Tripod Turnstile
รูป ตัวอย่าง เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับ Tripod Turnstile

แบบที่ 2 เครื่องสแกนลายนิ้วมือ แบบที่เป็นหัวอ่านพร้อมสาย USB เนื่องจาก เครื่องสแกนลายนิ้วมือ แบบนี้ไม่มีหน่วยความจำในตัวเองไม่สามารถเปรียบเทียบข้อมูล ลายนิ้วมือ ได้จึงไม่ค่อยมีผู้คนสนใจในการใช้งานการเพิ่มความหน้าสนใจของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ แบบนี้จึงขึ้นอยู่ที่โปรแกรมที่จะนำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ไปใช้งาน

ตัวอย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ตัวอย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือ
รูป ตัวอย่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบ

ลองยกตัวอย่างงานด้านเอกสารต่างๆเอาที่ใกล้ๆตัว เช่น ร้านยืมหนังสือ ต้องมีเอกสารที่เป็นกระดาษเกี่ยวกับผู้ยืมถ้าจะยืมหนังสือเจ้าของร้านต้องหาเอกสารถ้าจำนวนเยอะๆ การหาหรือการจัดการก็จะยุ่งยากมากขึ้นแต่ถ้าเปลี่ยนเป็น เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับโปรแกรมจัดการข้อมูลลูกค้าเพียงแค่ สแกนลายนิ้วมือ ข้อมูลต่างๆก็จะขึ้นมาให้ไม่ต้องหาหรือเปลืองกระดาษอีกต่อไป หรือจะเป็นงานเอกสารของโรงพยาบาลลองนึกถึงเอกสารที่เป็นกระดาษหรือแฟ้มประวัติคนไข้และการจัดการดูแลที่ต้องเสียทั้งเวลาและบุคลากรเมื่อนำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ มาใช้งานร่วมกับโปรแกรมจัดการข้อมูลจากนี้เพียงแค่คนไข้มา สแกนลายนิ้วมือ ก็จะพบกับข้อมูลการรักษา ประวัติของคนไข้ ลดเวลาในการหาแฟ้มคนไข้ ลดกระดาษที่ต้องใช้ต่อปี ลดจำนวนบุคลากรในการจัดการเอกสสารจำนวนมากลงได้ เห็นถึงข้อดีกันแล้วใช่ไหมครับมาพัฒนาโปรแกรมให้เหมาะกับงานหลายๆอย่างกันดีกว่าครับเพราะว่าราคาโปรแกรมมีมูลค่ามากกว่า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ อย่าเดียวหลายเท่าตัว

 

 

ขอบคุณบทความจาก>>https://xn----twfbjcp2ivaa4fjihx6a5bxcj4ghb0b0dm1dxj7a6qob.com